loading
+84 28 2253 8833
T2 - CN 08:30 am - 19:00 pm
info@usac.vn
Số 1 Trần Hưng Đạo, Q1, TP. HCM

Thoái hóa cột sống: Nguyên nhân, triệu chứng

Ngày đăng: 1/30/2020 - Lượt xem: 12
Thoái hóa cột sống là một bệnh lý xương khớp mãn tính thể hiện tình trạng lão hóa tự nhiên của xương khớp. Bạn cần hiểu rõ về thoái hóa cột sống là gì và những nguyên nhân, triệu chứng, cách chữa bệnh để tránh các biến chứng nguy hiểm.
 
Thoái hóa cột sống là gì?
 
 
Thoái hóa cột sống (có tên tiếng anh là: Degenerative Spine) là thuật ngữ y khoa được sử dụng để mô tả các chứng viêm xương khớp của cột sống bao gồm gai cột sống và thoát vị đĩa đệm.

Bệnh thoái hóa cột sống thường xảy ra với những người trong độ tuổi khoảng 35 trở lên.

Thoái hóa cột sống thường gây đau nhức, viêm xương khớp, hình thành gai xương ở những đốt sống, giảm khả năng vận động.

Theo bác sỹ Phạm Thị Hậu của vietnamforestry.org.vn: Bệnh thường xảy ra ở những vị trí bao gồm: vùng lưng (lưng trên và giữa lưng), vùng cổ và vùng thắt lưng. Thoái hóa cột sống thắt lưng và thoái hóa cột sống cổ là phổ biến nhất.

Triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng

Triệu chứng đặc trưng của thoái hóa cột sống là những cơn đau nhức âm ỉ và thường xuyên ở vùng cổ và thắt lưng. Những triệu chứng này kéo dài từ ngày này qua ngày khác, thường kéo dài từ 1 đến 2 ngày rồi giảm dần khi người bệnh nằm nghỉ.

Ngoài ra, thoái hóa cột sống còn có một số dấu hiệu và triệu chứng kèm theo khác như:

 • Có cảm giác khó chịu kèm theo đó là ăn không ngon, ngủ không yên, sút cân, giảm hiệu quả trong công việc.
  Có thể xuất hiện những cơn đau cấp tính ập đến làm đau nhức và lan cả sang vùng khác như vai, đầu, cánh tay, thần kinh tọa, hông, đùi ảnh hưởng đến khả năng đi lại.
 • Người bệnh có thể bị hạn chế cử động hoặc cứng gáy do cột sống cổ bị hẹp đĩa liên đốt, biến dạng hoặc mất đường cong sinh lý.
 • Thoái hóa cột sống vùng cổ sẽ có những triệu chứng như nấc, ngáp, đau đầu và chóng mặt.
 • Nếu bị thoái hóa cột sống lưng thì người bệnh sẽ bị đau đốt sống lưng phía dưới kéo dài từ 6-8 tuần.
 • Người bệnh thoái hóa cột sống sẽ gặp nhiều khó khăn khi vận động, vặn mình hoặc cúi người.
 • Cơn đau có thể xuất hiện ngay sau khi hoạt động chân tay nâng đồ vật nặng hoặc khi chạy, đi bộ.
 • Thoái hóa cột sống thường gây ra những triệu chứng đau không liên tục, nó thường kéo dài thành nhiều đợt.
 • Nếu để lâu, các triệu chứng thoái hóa cột sống sẽ xuất hiện với tần suất dày đặc hơn, người bệnh còn có thể bị tê liệt chân.
 
Nguyên nhân thoái hóa cột sống
 
 
Thoái hóa cột sống xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Những nguyên nhân gây thoái hóa cụ thể như sau:
 • Lão hóa tự nhiên: Khi bạn càng già đi thì cột sống cũng sẽ bị thoái hóa dần, đây là một quy luật của tự nhiên. Tình trạng loãng xương, bào mòn sụn khớp xảy ra nhiều, thường xuất hiện khi bắt đầu bước qua độ tuổi 30.
 • Thói quen sinh hoạt: Ngồi lâu một chỗ, nằm ngủ hoặc quan hệ tình dục sai tư thế là những nguyên nhân gây thoái hóa cột sống.
 • Tính chất công việc: Khi thường xuyên bê vác đồ nặng hoặc cúi gập người, xoay cổ, ngửa cổ nhiều cũng là nguyên nhân thoái hóa cột sống.
 • Chế độ dinh dưỡng: Khi cơ thể bị thiếu những chất như canxi, magie, vitamin, … dẫn đến cột sống bị mài mòn, hạn chế khả năng tái tạo xương.
 • Yếu tố di truyền: Người châu Á thường có tỉ lệ bị thoái hóa cột sống thấp hơn so với người châu Âu. Ngoài ra, nguyên nhân thoái hóa cột sống còn do những bệnh lý bẩm sinh di truyền như hẹp đốt sống, gai đôi cột sống, gù hay bị vẹo cột sống, …
 • Chấn thương do tai nạn: Những chấn thương cột sống trong quá trình sinh hoạt và lao động là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống.
 • Do biến chứng bệnh lý: Thoái hóa cột sống cũng có thể xảy ra do bị mắc bệnh tiểu đường, mãn kinh sớm hay những bệnh nhân yếu sinh lý, thận hư, suy giảm chức năng thận…
Đăng ký tư vấn
Đăng ký